Giảm cân

Xe đạp tập và máy chạy bộ : Máy tập Cardio nào tốt hơn ?

5/5 - (1 bình chọn)
25 Views


Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc tập luyện trong nhà, xe đạp tậpmáy chạy bộ là hai trong số những máy tập thể dục cardio phổ biến nhất . Cả hai đều mô phỏng chuyển động chạy hoặc đi bộ tự nhiên và tùy thuộc vào cường độ tập luyện của bạn, đều có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Máy chạy bộ cho phép bạn đi bộ hoặc chạy trên một vành đai di chuyển. Bạn có thể kiểm soát tốc độ cũng như độ nghiêng. Với một chiếc xe đạp thể dục, bạn đặt chân lên một cái bàn đạp và chuyển động chân theo hình tròn hoặc hình elip.

Mặc dù có những điểm giống nhau giữa các máy này, nhưng cũng có một số điểm khác biệt chính. Máy tập Cardio nào tốt hơn, thực sự không có câu trả lời đơn giản. Nó phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện, sức khỏe thể chất của bạn và các yếu tố khác.

Xe đạp tập và máy chạy bộ : Máy tập cardio nào tốt hơn

Cả hai loại máy đều có ưu và nhược điểm khi hoạt động. Đọc để tìm hiểu cái nào có thể phù hợp hơn với bạn.

I. Ưu điểm của xe đạp tập thể dục

An toàn cho xương khớp

Các loại xe đạp tập thể dục thường gây ít tác động hơn đến xương khớp. Nếu bạn gặp các vấn đề tới khớp gối hay mắt cá chân hoặc khớp chân thì xe đạp tập có thể là một lựa chọn tốt.

Bài tập tác động thấp thường ít gây căng thẳng cho khớp hơn bài tập tác động mạnh. Điều này làm cho xe đạp thể dục trở thành một lựa chọn an toàn hơn nếu bạn có tình trạng cơ xương khớp như đau thắt lưng, đau đầu gối hoặc hông hoặc các tình trạng sức khỏe khác như viêm khớp hoặc loãng xương .

Bài tập có tác động thấp nghe có vẻ không quá vất vả, nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả tập luyện aerobic tốt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một chương trình tập luyện tác động thấp kéo dài 24 tuần đã cải thiện thành phần cơ thể, thể lực và sức khỏe tim mạch của những người tham gia nghiên cứu.

Xe đạp tập thể dục

Duy trì thể lực sau chấn thương

Mặc dù máy tập xe đạp là loại máy có tác động thấp nhưng nó vẫn cho bạn khả năng tập luyện cường độ cao. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang bình phục chấn thương nhưng vẫn muốn duy trì một mức độ thể lực cao.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng calo bị đốt cháy, tiêu thụ oxy và nhịp tim gần như giống hệt nhau trên xe đạp tập và máy chạy bộ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng máy tập đạp xe là một sự thay thế chấp nhận được cho máy chạy bộ như một hình thức tập luyện tim mạch.

Tập luyện cơ thể trên và dưới

Một số dòng sản phẩm được thiết kế tập toàn thân với tay cầm và bàn đạp có thể đồng thời chuyển động. Bạn có thể đẩy chúng qua lại cùng lúc khi bạn di chuyển chân. Lực cản của tay cầm giúp hoạt động các cơ ở vai, ngực và lưng của bạn.

Đồng thời, máy có thể giúp bạn tăng cường các cơ ở phần dưới cơ thể, bao gồm cơ mông, cơ gập hông và cơ tứ đầu.

>> Tham khảo: Xe đạp tập Gym

Lựa chọn tập luyện nhóm cơ

Một số dòng xe đạp thể dục cung cấp cho bạn tùy chọn để chuyển hướng và làm việc ngược lại. Điều này có thể thay đổi các cơ bắp bạn làm việc. Nếu bạn đi lùi thay vì tiến lên, bạn sẽ tập luyện và tăng cường sức mạnh cho bắp chân và gân kheo.

II. Nhược điểm của xe đạp thể dục

Mất thời gian làm quen

Nếu bạn chưa từng làm quen với xe tập thể dục trước đây, có thể sẽ mất một số thời gian để làm quen. Chuyển động có thể cảm thấy lúng túng và không tự nhiên lúc đầu. Hỏi một huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận để được giúp đỡ nếu bạn không chắc chắn phải làm gì.

Ít phát triển cơ bắp

Mặc dù máy tập đạp xe là một lựa chọn tuyệt vời cho các bài tập aerobic ít tác động, nhưng bạn có thể không nhận thấy mức độ phát triển cơ bắp như bạn có thể nhận được từ máy chạy bộ.

Nếu bạn đang muốn tăng thêm sức mạnh cơ bắp và muốn tiếp tục sử dụng một xe đạp tập tại chỗ, hãy thử thêm trọng lượng hoặc tập luyện sức mạnh vào thói quen của bạn một vài lần một tuần.

III. Ưu điểm của máy chạy bộ

Dễ dàng kiểm soát

Một trong những lợi ích chính của việc tập thể dục trên máy chạy bộ là sự linh hoạt mà bạn có. Cho dù bạn muốn đi bộ nhanh hay chạy lên dốc, bạn có tùy chọn để quay số tốc độ và độ nghiêng chính xác của bài tập của bạn.

Hầu hết các máy chạy bộ cũng cho phép bạn chọn từ một loạt các chương trình đào tạo. Kiểm soát nhiều hơn việc tập luyện của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu thể dục dễ dàng hơn.

Vì bạn có thể dễ dàng kiểm soát tốc độ và độ nghiêng, máy chạy bộ rất phù hợp với các bài tập Cardio cường độ cao ngắt quãng (HIIT). Các bài tập HIIT có hiệu quả đốt cháy calo, giảm mỡ trong cơ thể, cải thiện hệ tim mạch trong thời gian ngắn.

Máy chạy bộ

Xây dựng sức mạnh cơ chân

Chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ có thể tăng cường cơ bắp chân của bạn, bao gồm cả cơ tứ đầu, gân kheo và bắp chân. Tập luyện trên máy chạy bộ cũng có thể tăng cường cơ gập hông và cơ mông của bạn.

Để tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn và ngăn ngừa chấn thương, hãy tập các động tác ngồi xổm và gập bụng vài lần một tuần cùng với các bài tập trên máy chạy bộ của bạn.

>>> Xem thêm : Cách giảm cân với máy chạy bộ hiệu quả nhất

IV. Nhược điểm máy chạy bộ

Có thể dẫn đến chấn thương

Chạy bộ hoặc chạy bộ trên máy chạy bộ có thể gây căng thẳng hơn cho xương và khớp của bạn so với tập luyện trên máy tập đạp xe. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đếnchấn thương. Chấn thương chạy thường gặp bao gồm nẹp ống chân, chấn thương đầu gối và gãy xương do căng thẳng.

Để giảm nguy cơ chấn thương, hãy luôn bắt đầu bài tập trên máy chạy bộ của bạn bằng cách khởi động và kết thúc bằng việc thư giãn. Cũng hãy chắc chắn để kéo dài sau phiên máy chạy bộ của bạn.

Nếu bạn thấy rằng chạy trên máy chạy bộ quá khó đối với cơ thể, bạn có thể thử chuyển sang các bài tập tim mạch nhẹ nhàng hơn trên xương và khớp, như bơi lội hoặc đi xe đạp.

Bạn cũng có thể thử giảm số dặm bạn chạy mỗi tuần, hoặc bạn có thể luân phiên giữa chạy và đi bộ. Miếng lót giày chạy bộ cũng có thể giúp hỗ trợ và giảm chấn thương.

Hoạt động ít nhóm cơ hơn

Mặc dù máy chạy bộ có thể giúp bạn xây dựng sức mạnh ở cơ chân, cơ hông và mông, nhưng nó không nhắm mục tiêu nhiều nhóm cơ như xe đạp tập thể dục.

Với máy tập Cardio xe đạp, bạn có thể tập các cơ ở cánh tay, vai, lưng và ngực cũng như các cơ ở phần dưới cơ thể. Bằng cách đảo ngược hướng, xe đạp tập cũng giúp bạn cô lập các cơ cụ thể, điều khó thực hiện với máy chạy bộ.

V. Cách chọn máy cho bạn

Đưa ra quyết định lựa chọn giữa máy chạy bộ hoặc máy tập đạp xe phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe thể chất và thể lực của bạn. Cả hai máy đều có thể có lợi như nhau để đốt cháy calo và tập luyện tim mạch tốt.

Đối với một số người, máy tập thể dục xe đạp mang lại những lợi ích mà máy chạy bộ không có được. Ví dụ: nếu bạn dễ bị chấn thương hoặc có tình trạng cơ xương khớp, hình elip có thể là lựa chọn tốt hơn vì:

  • Nó cho phép bạn có được một bài tập tim mạch tốt mà không gây căng thẳng nhiều cho xương và khớp của bạn.
  • Nó có thể làm giảm nguy cơ chấn thương trong khi bạn tập thể dục
  • Nó cho phép bạn tập luyện cả cơ thể trên và dưới trong một khoảng thời gian ngắn hơn (nếu là xe đạp tập toàn thân có tay cầm)

Máy chạy bộ có thể phù hợp hơn với bạn nếu:

  • Bạn không dễ bị chấn thương hoặc các vấn đề chung.
  • Bạn đang đưa ra một mục tiêu cụ thể, ví dụ như đào tạo cho cuộc đua chạy bộ đường trường…
  • Bạn muốn xây dựng sức mạnh ở cơ mông và cơ chân

VI. Máy chạy bộ và xe đạp tập có an toàn không ?

Nếu bạn tuân theo các nguyên tắc an toàn, cả xe đạp tập thể dục và máy chạy bộ đều an toàn khi sử dụng.

Nếu bạn chưa quen với xe đạp thể dục, ban đầu bạn có thể muốn thử sử dụng các loại xe đạp tập cố định. Điều này có thể giúp bạn có được thoải mái trong các buổi tập. Khi bạn đã tập quen, bạn có thể thích sử dụng các loại xe đạp tập toàn thân.

Khi sử dụng xe đạp tập thể dục, hãy tập trung vào tư thế tập đúng. Giữ tư thế thẳng đứng, và giữ chân trên bàn đạp trong suốt chuyển động. Nếu bạn đang sử dụng một xe đạp tại phòng tập thể dục, bạn có thể yêu cầu một huấn luyện viên cá nhân được hướng dẫn cho bạn về cách sử dụng máy an toàn.

Khi sử dụng máy chạy bộ, hãy nhớ gắn kẹp khóa an toàn vào quần áo của bạn. Điều này sẽ giúp dừng máy chạy bộ nếu bạn tình cờ vấp ngã.

Bởi vì tập thể dục trên máy chạy bộ có thể gây căng thẳng cho xương và khớp của bạn, hãy chắc chắn làm nóng và thư giãn đúng cách trước khi bắt đầu tập luyện. Điều này có thể giúp cơ bắp và khớp của bạn sẵn sàng hoạt động, và giảm nguy cơ chấn thương. Cũng kéo dài sau khi tập luyện của bạn.

Ngừng sử dụng xe đạp tập hoặc máy chạy bộ nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc đau nhức. Và uống nhiều nước trong suốt quá trình tập luyện của bạn.

Trước khi bắt đầu một thói quen thể dục mới, luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể đề nghị một thói quen tập thể dục an toàn cho bạn.

VII. Kết luận

Máy chạy bộ và máy tập đạp xe đều là những máy tập cardio hiệu quả giúp bạn tập luyện tim mạch. Máy nào là một lựa chọn tốt hơn tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn.

Nếu bạn có một tình trạng cơ xương khớp hoặc dễ bị chấn thương, bạn có thể muốn gắn bó với một chiếc xe đạp thể dục. Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo và tăng cường sức mạnh và tốc độ chân, máy chạy bộ có thể là lựa chọn tốt hơn.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status