Chạy bộ

Thời gian tập chạy bộ lúc nào tốt nhất trong ngày

5/5 - (1 bình chọn)
73 Views

Chạy bộ thể dục là phương pháp rèn luyện sức khỏe đơn giản, ít tốn kém. Đây là cách mang lại lối sống lành mạnh và năng động. Phòng tránh các bệnh tim mạch, tiều đường, béo phì… Trong khi một số người thích chạy vào buổi sáng sớm, lại có những người thích chạy vào buổi chiều hoặc tối. Một số thậm chí còn chạy thể dục ngay trước khi đi ngủ ban đêm. Vậy, chạy bộ vào lúc nào tốt nhất trong ngày, mang lại hiệu quả cao nhất cho cơ thể.

>>> Xem ngay : Chạy bộ có tác dụng gì cho sức khỏe ?

Chạy bộ lúc nào tốt nhất
Chạy bộ lúc nào tốt nhất trong ngày

Câu hỏi này vẫn chưa có một đáp án chính thức, vẫn là một chủ đề gây ra nhiều cuộc tranh luận giữa các vận động viên, các chuyên gia tập thể dục và các nhà nghiên cứu.Trong khi có những bằng chứng cho rằng chiều muộn là thời gian tối ưu nhất để tập luyện. Nhưng ở các thời điểm khác cũng mang lại những tác dụng thiết thực khác. Không vấn đề gì, đối với bạn thời gian chạy bộ tốt nhất là thời điểm phù hợp với điều kiện của bạn.

Tuy nhiên, bạn đừng vội vàng dừng đọc bài viết ngay lúc này. Hãy xem tiếp để tham khảo thêm những thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình tập luyện.

Thời gian chạy bộ tốt nhất

Từ trước đến nay, các chuyên gia đã khuyến cáo người tập lưu ý rằng buổi chiều muộn là thời điểm tốt nhất để chạy bộ và thực hiện các hình thức thể dục khác. Theo các nghiên cứu, bạn sẽ nhận được hiệu quả tối ưu nhất khi nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức cao nhất. Đối với hầu hết mọi người, thời điểm đó là từ 4 giờ chiều cho đến 5 giờ chiều. Có nhiều nghiên cứu còn chỉ ra thời gian còn kéo dài đến 7 giờ tối.

Tại sao khi nhiệt độ cơ thể đạt mức cao nhất lại mang lại hiệu quả tối ưu nhất ? Bởi vì ở thời điểm đó, sức mạnh và độ bền của cơ bắp đã đạt đỉnh điểm. Các bài tập sẽ được thực hiện với cường độ và mức độ tốt hơn. Đó cũng là thời gian mà những cơ thể đạt sự tỉnh táo và tập trung cao độ. Giúp bạn tập trung vào các bài tập, hạn chế các chấn thương.

Gần đây, thêm một nghiên cứu của Tiến sỹ Boris Medarow thuộc trung tâm Y Khoa Long Island JewishNew York đã chỉ ra rằng chức năng của phổi hoạt động tốt hơn 6% vào buổi chiều so với các thời điểm khác trong ngày. Do đó, đây là thời điểm tập chạy bộ tốt nhất trong ngày.

Vậy, chạy bộ buổi sáng có tốt không ?

Với những nghiên cứu đã nêu ở trên, chắc chắn bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết thời gian tốt nhất để chạy bộ không phải là buổi sáng. Vào thời điểm này hầu như tất cả các chức năng của cơ thể đều không hoạt động tốt nhất vào lúc này. Nhiệt độ cơ thể thấp làm cho cơ bắp tê cứng, chức năng phổi kém dẫn tới lượng oxy cung cấp vào cơ thể ít hơn. Và lúc này bụng bạn đang đói rỗng không, nguồn năng lượng cung cấp cho quá trình hoạt động cường độ cao như chạy bộ là không đủ.

Và đây cũng là thời điểm dễ gây ra nhiều chấn thương cho cơ thể trong quá trình vận động. Điều này là do và thời điểm sáng sớm vừa ngủ dậy, cơ thể sẽ khó có sự tập trung và phản xạ tốt hơn các thời điểm khác trong ngày.

Chạy bộ buổi sáng có tác dụng gì
Chạy bộ buổi sáng có tác dụng gì

Tuy nhiên, nếu bạn là đang tập chạy bộ buổi sáng cũng không phải quá lo lắng. Bởi vì, tôi cũng giống như bạn, tôi cũng đang thực hiện các buổi tập chạy thể dục vào lúc 5 – 6 giờ sáng. Nó phù hợp với điều kiện công việc của tôi. Và rất nhiều người cũng như vậy.

Hơn nữa, chạy bộ buổi sáng không hẳn là không có lợi ích. Chạy bộ buổi sáng sớm bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự yên tĩnh của cuộc sống. Được hít thở không khí trong lành. Điều này rất tốt cho việc xây dựng sức mạnh tinh thần. Rất tốt cho những người đang bị trầm cảm, stress do công việc. Giúp cả ngày cảm thấy thoải mái và nhiệt huyết hơn.

Ảnh hưởng của nhịp sinh học cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra thời điểm tập luyện tốt nhất trong ngày là buổi chiều tối. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn đúng với tất cả mọi người. Nó còn phụ thuộc vào nhịp sinh học của mỗi người. Nhịp sinh học cơ thể này sẽ điều chỉnh nhiều chức năng sinh lý, bao gồm sự tỉnh táo, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và chuyển hóa.

Nhịp sinh học cơ thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tập luyện
Nhịp sinh học cơ thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tập luyện

Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, có thể dạy cơ thể làm quen và hoạt động tốt hơn vào những thời điểm nhất định. Nó giống như điều chỉnh thời gian trên đồng hồ báo thức của bạn. Khi bạn xác định thời gian nhất định trong ngày phù hợp với điều kiện của bạn, bạn có thể bắt đầu đào tạo cơ thể để thích nghi với thói quen mới.

Kết luận :

Tất cả mọi tranh luận sẽ không phải là vấn đề với bạn. Chạy bộ thể dục là hoạt động tốt cho sức khỏe và cơ thể bạn. Dù tập luyện bất kỳ thời gian nào trong ngày bạn vẫn sẽ nhận được những tác dụng nhất định của quá trình tập luyện. Quan trọng là sự kiên trì và quyết tâm của bạn.

>>> Xem thêm : Tập chạy bộ có tăng chiều cao không ?

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status