Đạp xe

Tập Cardio bằng xe đạp thể dục có tốt không ?

5/5 - (1 bình chọn)
69 Views

Nếu quá trình tập luyện Cardio bằng dụng cụ tập thể dục xe đạp của bạn với việc đạp xe nhàn nhã tốc độ chậm vừa xem tivi. Thì xe đạp tập thể dục sẽ không mang lại hiệu quả tập luyện tốt cho tim mạch.

Ngược lại, nếu bạn đạp nhanh, với mức kháng lực từ trung bình đến cao thì xe đạp tập thể dục mang lại hiệu quả luyện tập tim mạch tuyệt vời. Cường độ và tần suất tạo nên sự khác biệt trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Cardio bằng xe đạp tập thể dục có tốt không
Cardio bằng xe đạp tập thể dục có tốt không

Lợi ích của xe đạp tập thể dục

Nếu bạn có các vấn đề về khớp gối, khớp háng hoặc khớp mắt cá chân, chẳng hạn như viêm bao hoạt dịch hoặc viêm khớp, đạp xe đạp tập thể dục cho phép bạn rèn luyện tim và phổi mà không gây căng thẳng thêm cho các khớp bị yếu hoặc bị thương . Tổ chức Arthritis Foundation nói rằng đi xe đạp tập thể dục là một bài tập Cardio tuyệt vời mà không làm căng thẳng các khớp chịu lực.

Hơn nữa, xe đạp tập thể dục tốt cho cả những người có vấn đề về thăng bằng. Điều này có thể xảy ra với những người tập thể dục lớn tuổi hoặc những người đã không hoạt động trong một thời gian dài.

Xe đạp nằm nghiêng cung cấp một chỗ ngồi lớn hơn, rộng hơn và hỗ trợ cho lưng của bạn, và nó an toàn hơn. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nếu bạn bị đau lưng hoặc không thoải mái khi ngồi trên ghế ngồi thẳng.

So với các loại máy tập khác

Xe đạp tập cardio tại chỗ chỉ là một trong nhiều lựa chọn cho một buổi tập luyện tim mạch tuyệt vời tại phòng tập thể dục. Thiết bị tốt nhất để sử dụng phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn và loại chấn thương nào bạn đang gặp phải.

Xe đạp đứng yên và máy tập hình elip đều là những lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập có tác động thấp và không gây căng thẳng cho các khớp của bạn.

Máy chèo thuyền sẽ tốt hơn nếu bạn đang muốn tập luyện toàn thân. StairMaster là một lựa chọn tốt để tập luyện phần thân dưới và máy chạy bộ cung cấp cho bạn chuyển động tự nhiên như chạy hoặc đi bộ.

Cường độ và tần suất

Hãy chọn một chiếc xe đạp có mức kháng lực có thể điều chỉnh được để quá trình tập luyện tim mạch tốt nhất. Bắt đầu với 5 phút khởi động và dành 150 phút mỗi tuần để đạp xe vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh, cách đều nhau để bạn tập thể dục gần như hàng ngày. Hội đồng tập thể dục Mỹ khuyên rằng thời gian huấn luyện là một cách tuyệt vời để tối đa hóa một bài tập cardio.

Ví dụ:

Đạp xe nhanh nhất có thể trong một hoặc hai phút, sau đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi một phút. Lặp lại chu kỳ các đợt bùng nổ ngắn, tràn đầy năng lượng, sau đó là phục hồi trong 10 phút. Tăng lên 20 hoặc 30 phút khi mức độ thể chất của bạn tăng lên.

Các biện pháp an toàn

Điều chỉnh tay cầm và yên xe phù hợp với thể trạng người dùng để giảm thiểu đau lưng, vai hoặc háng.

Yên xe đạp phải ngang với sàn và vừa đủ cao để đầu gối của bạn hơi cong khi bàn đạp nằm ở mức thấp nhất.

Điều chỉnh ghế để hông của bạn không lắc qua lại khi bạn đạp. Nếu bạn mới tập đạp xe thể dục lần đầu có thể nhờ huấn luyện viên ở phòng tập điều chỉnh hướng dẫn. Nếu bạn mua xe đạp tập tại nhà nên nhờ ngườ lắp đặt điều chỉnh độ cao để bạn tập thoải mái nhất.

Nếu bạn bị loãng xương, hãy xen kẽ việc đi xe đạp với các bài tập thể dục ít và chạm chịu được trọng lượng như leo cầu thang hoặc chạy. Cuối cùng, thay đổi loại máy tập bạn sử dụng để tránh các chấn thương do lạm dụng có thể dẫn đến viêm gân hoặc viêm bao hoạt dịch.

Kết luận

Tập Cardio bằng xe đạp thể dục là giải pháp an toàn, tốt cho sức khỏe người tập.

Khi lựa chọn xe đạp để tập Cardio muốn có hiệu quả tốt thì nên quan tâm tới vấn đề cường độ và tần suất tập luyện. Nên thực hiện các bài tập đạp xe cường độ cao ngắt quãng, kết hợp đào tạo chéo.

Với những người có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sỹ, lựa chọn loại xe đạp tập, điều chỉnh độ cao xe, mức độ kháng lực phù hợp với thể trạng sức khỏe của người tập.

>>>> Tham khảo bài viết: Tư vấn mua xe đạp tập thể dục tại nhà để lựa chọn sản phẩm phù hợp để tập luyện hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status