Chạy bộ

Đi bộ nhẹ sau khi ăn : Cách giảm lượng đường trong máu hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Đi bộ nhẹ sau khi ăn có tác dụng như thế nào ?

Qua nghiên cứu những người lớn tuổi bị tiền tiểu đường cho thấy rằng 15 phút tập thể dục vừa phải sau mỗi bữa ăn sẽ hạn chế được lượng đường trong máu có nguy cơ tăng đột biến cả ngày.

So với người trẻ, những người già dễ mắc bệnh tiểu đường hơn, nhưng tập thể dục có thể tạo ra sự khác lớn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy ba lần đi bộ ngắn mỗi ngày sau bữa ăn có hiệu quả giảm lượng đường trong máu trong suốt 24h. Kết quả này tương đương với một lần đi bộ 45 phút với cùng tốc độ vừa phải.

Thậm chí đi bộ nhẹ sau buổi tối được cho là hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm lượng đường trong máu sau buổi tối. Bởi vì bữa tối thường là bữa lớn nhất trong ngày, có thể làm tăng lượng đường trong máu trong 24 giờ.

Những nghiên cứu này được thực hiện tại phòng thí nghiệm Sinh lý thuộc Trường Y Tế Công Cộng và Dịch Vụ Y Tế Đại học George Washington do tiến sĩ Loretta DiPietro dẫn đầu bằng cách sử dụng nhiệt lượng kế toàn phòng.

“Những phát hiện này là tin tốt cho những người ở độ tuổi 70 và 80, những người cảm thấy có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động thể chất ngắt quãng hàng ngày,” DiPietro cho biết trong một thông cáo báo chí.

Đi bộ nhẹ buổi tối giúp giảm lượng đường trong máu

Thế nào là nhiệt lượng kế toàn phòng ?

Nhiệt lượng kế toàn phòng (WRM), trông giống như một phòng khách sạn rất nhỏ, là một môi trường không khí được kiểm soát cho nghiên cứu của con người, cho phép các nhà khoa học tính toán mức tiêu thụ năng lượng của một người bằng cách thử nghiệm các mẫu không khí. Sự cân bằng của oxy tiêu thụ và carbon dioxide được tạo ra thay đổi tùy theo mức độ hoạt động của người trong phòng. WRM cũng đo lường việc cơ thể sử dụng các nhiên liệu thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như carbohydrate, protein và chất béo.

10 người tham gia nghiên cứu đã dành ba khoảng thời gian 48 giờ trong các phòng nhiệt lượng kế nhỏ. Mỗi phòng đều được trang bị giường, toilet, bồn rửa, máy chạy bộ, tivi và máy tính, chỉ để lại ít chỗ cho việc di chuyển.

Những người tham gia ăn các bữa ăn tiêu chuẩn, và lượng đường trong máu của họ được theo dõi liên tục bằng xét nghiệm máu.

Ngày đầu tiên của WRM được coi là thời kỳ kiểm soát, không tập thể dục. Vào ngày thứ hai, những người tham gia hoặc đi bộ với tốc độ vừa phải trên máy chạy bộ trong 15 phút sau mỗi bữa ăn, hoặc trong 45 phút vào buổi sáng muộn hoặc trước bữa ăn tối.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng buổi tối đi bộ sau khi ăn là hiệu quả nhất trong việc giảm lượng đường trong máu trong 24 giờ.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, sự gia tăng quá mức của lượng đường trong máu sau bữa ăn tối thường kéo dài đến đêm và sáng sớm, đã được hạn chế đáng kể ngay khi những người tham gia bắt đầu đi bộ trên máy chạy bộ, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến kháng Insulin

Ước tính có khoảng 79 triệu người Mỹ bị tiền tiểu đường, theo Chương trình Giáo dục Bệnh Tiểu đường Quốc gia do Viện Y tế Quốc gia điều hành. Nhưng nhiều người không biết rằng họ đang gặp rủi ro.

Theo DiPietro, những người lớn tuổi có thể đặc biệt dễ bị kiểm soát lượng đường trong máu kém sau bữa ăn vì cơ bắp không hoạt động góp phần kháng insulin. Vấn đề là do tuyến tụy tiết insulin chậm hoặc thấp, thường xảy ra khi cơ thể già đi.

DiPietro giải thích: “Đường huyết cao sau bữa ăn là một yếu tố nguy cơ chính trong quá trình tiến triển từ rối loạn dung nạp glucose (tiền đái tháo đường) đến bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch”.

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng giảm cân và tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Các tác giả cho biết nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra các hoạt động thể chất ngắn hạn vào khoảng thời gian rủi ro sau bữa ăn – thời điểm mà lượng đường trong máu có thể tăng nhanh và có khả năng gây tổn thương các cơ quan nội tạng và mạch máu.

DiPietro cho biết: “Các cơn co thắt cơ liên quan đến việc đi bộ ngắn có hiệu quả ngay lập tức trong việc làm giảm mức độ tăng cao có khả năng gây hại cho lượng đường trong máu sau bữa ăn thường thấy ở người lớn tuổi.

Nếu những phát hiện của nghiên cứu nhỏ này cần được thử nghiệm thêm, nó có thể dẫn đến một chiến lược phòng ngừa tiền tiểu đường không tốn kém. Hạn chế nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 theo thời gian.

Kết luận

Đi bộ nhẹ sau khi ăn, đặc biệt là bữa tối sẽ giúp giảm lượng đường trong máu tăng suốt trong 24 giờ.

Hãy bắt đầu một cuộc đi bộ nhẹ sau khi ăn, dù là bữa sáng, trưa hay tối. Nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status